banner
  • Chính sách
  • Công Nghệ & Xu Hướng
  • Dịch Vụ & Sản Phẩm
  • Dịch Vụ Khắc Dấu
  • FAQ
  • Hướng Dẫn Sử Dụng
  • Kiến Thức Chuyên Ngành
  • Mẹo hay
    • Bạn cần biết
    • Business Tips
    • Design Tips
  • Sản Phẩm Văn Phòng
  • Tư Vấn Doanh Nghiệp
  • WES Việt Nam

Chi Nhánh, Văn Phòng Đại Diện Có Bắt Buộc Khắc Dấu Riêng Không?

Chi nhánh và văn phòng đại diện không bắt buộc phải khắc con dấu riêng — theo Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp được tự quyết định có khắc dấu riêng cho chi nhánh, văn phòng đại diện hay không, tự chọn hình thức và nội dung nếu có. Khắc Dấu HD giải thích dưới đây khi nào nên khắc dấu riêng và khi nào dùng chung dấu công ty mẹ là đủ.

chi nhánh văn phòng đại diện có bắt buộc khắc dấu riêng - Khắc Dấu HD Hà Đông

Chi nhánh, văn phòng đại diện có bắt buộc khắc dấu riêng không?

Không bắt buộc. Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 (số 59/2020/QH14) quy định doanh nghiệp tự quyết định loại, số lượng, hình thức, nội dung con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện. Cách quy định tự quyết định này áp dụng cho cả ba cấp — công ty mẹ, chi nhánh, văn phòng đại diện — nghĩa là việc có khắc dấu riêng cho chi nhánh, văn phòng đại diện hay không hoàn toàn phụ thuộc nhu cầu thực tế và quyết định nội bộ của công ty, không phải nghĩa vụ pháp lý bắt buộc như trước đây nhiều người vẫn nghĩ.

Vì sao pháp luật cho phép nhưng không bắt buộc con dấu chi nhánh?

Chi Nhánh, Văn Phòng Đại Diện Có Bắt Buộc Khắc Dấu Riêng Không? - Khắc Dấu HD

Việc quản lý, lưu giữ con dấu — kể cả dấu chi nhánh, văn phòng đại diện nếu có — cũng thực hiện theo quy định của điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp ban hành, không phải theo một khuôn mẫu chung do nhà nước áp đặt. Điều này phù hợp với chủ trương giảm thủ tục hành chính: doanh nghiệp không còn phải đăng ký mẫu dấu với cơ quan công an như trước 2021, nên việc chi nhánh có cần dấu riêng hay không trở thành bài toán quản trị nội bộ hơn là yêu cầu tuân thủ pháp luật.

Khi nào công ty nên khắc dấu riêng cho chi nhánh?

Theo kinh nghiệm thực tế khi tư vấn khách hàng mở chi nhánh tại xưởng 108B Trần Phú, chúng tôi nhận thấy các trường hợp sau thường cần khắc dấu riêng:

  • Chi nhánh có mã số thuế riêng (mã số thuế 13 số), tự kê khai và xuất hóa đơn tại địa bàn hoạt động — dấu riêng giúp phân biệt rõ giao dịch của chi nhánh với công ty mẹ trên hồ sơ kế toán.
  • Chi nhánh đặt ở tỉnh, thành khác xa trụ sở chính, thường xuyên ký hợp đồng, xuất hóa đơn tại chỗ — chờ chuyển dấu từ công ty mẹ mỗi lần cần dùng gây chậm trễ giao dịch.
  • Công ty muốn phân quyền rõ ràng giữa các đơn vị, tránh tình trạng dùng chung một con dấu cho nhiều địa điểm gây khó kiểm soát khi xảy ra sai sót hoặc tranh chấp nội bộ.

Khi nào không cần khắc dấu riêng cho chi nhánh, văn phòng đại diện?

Theo thực tế nhiều doanh nghiệp đang vận hành, văn phòng đại diện thường chỉ thực hiện chức năng giao dịch, liên lạc, giới thiệu sản phẩm, không trực tiếp ký kết hợp đồng kinh doanh hay xuất hóa đơn, nên nhu cầu có dấu riêng thấp hơn hẳn so với chi nhánh. Với chi nhánh hạch toán phụ thuộc, không có mã số thuế riêng và mọi giao dịch vẫn do công ty mẹ đứng tên, nhiều công ty chọn dùng chung một con dấu duy nhất của công ty mẹ, ủy quyền bằng văn bản cho người phụ trách chi nhánh khi cần đóng dấu tại chỗ — vừa tiết kiệm chi phí khắc dấu, vừa đơn giản hóa việc quản lý.

Nội dung, hình thức dấu chi nhánh nên có gì?

Nếu quyết định khắc dấu riêng, doanh nghiệp nên ghi rõ tên chi nhánh, đúng như tên đăng ký trên giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, và mã số chi nhánh để tránh nhầm lẫn với dấu công ty mẹ khi đối chiếu hồ sơ. Bạn có thể tham khảo mẫu văn bản mô tả mẫu con dấu để soạn nội dung trước khi đặt khắc, và đọc thêm quy định mới nhất tại Nghị định 58/2026/NĐ-CP về hồ sơ đăng ký mẫu con dấu để nắm điểm mới áp dụng từ 15/3/2026. Trường hợp công ty chỉ mở thêm địa điểm kinh doanh, không phải chi nhánh hay văn phòng đại diện, quy định về con dấu có phần khác — xem thêm bài địa điểm kinh doanh có bắt buộc đăng ký mẫu dấu riêng để phân biệt rõ hai trường hợp.

Tại xưởng 108B Trần Phú, Hà Đông, dấu chi nhánh, văn phòng đại diện được khắc theo đúng thiết kế công ty cung cấp, thường hoàn thành trong 15–30 phút với dấu đơn giản, hoặc trong ngày với dấu có logo phức tạp cần thiết kế thêm.

Câu hỏi thường gặp

Chi nhánh công ty có bắt buộc phải có con dấu riêng không?

Không. Theo Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp tự quyết định có khắc dấu riêng cho chi nhánh hay không, tùy nhu cầu quản trị thực tế của từng công ty.

Văn phòng đại diện có cần con dấu để ký hợp đồng không?

Văn phòng đại diện thường không trực tiếp ký kết hợp đồng kinh doanh theo chức năng hoạt động thông thường, nên phần lớn không cần khắc dấu riêng; các giao dịch chính thức vẫn thực hiện qua công ty mẹ hoặc người được ủy quyền.

Dấu chi nhánh có phải đăng ký với cơ quan nhà nước không?

Không. Con dấu chi nhánh, giống con dấu công ty mẹ, do doanh nghiệp tự khắc và tự quản lý theo quy chế nội bộ, không phải đăng ký mẫu dấu với cơ quan công an hay cơ quan đăng ký kinh doanh.

Khắc dấu chi nhánh tại Khắc Dấu HD cần chuẩn bị gì?

Cần giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh (bản photo) để khắc đúng tên và mã số chi nhánh. Gọi Zalo 0394.155.199 để xưởng 108B Trần Phú tư vấn nội dung dấu trước khi khắc.

Căn cứ pháp lý

Căn cứ pháp lý: Luật Doanh nghiệp 2020 (số 59/2020/QH14), Điều 43 — Con dấu của doanh nghiệp: doanh nghiệp tự quyết định loại, số lượng, hình thức, nội dung con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện; việc quản lý, lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp ban hành. Nguồn: thuvienphapluat.vn. Ngày kiểm tra: 30/08/2026.

Nếu công ty bạn đang mở chi nhánh mới và cần tư vấn nên khắc dấu riêng hay dùng chung dấu công ty mẹ, gọi Zalo 0394.155.199 — Khắc Dấu HD tư vấn theo đúng mô hình hoạt động thực tế của chi nhánh trước khi bạn quyết định đặt khắc.

Tạo yêu cầu báo giá
  • Các yêu cầu báo giá có thể mất từ 2h-24h tùy thuộc vào quy cách của sản phẩm và khối lượng xử lý trong ngày.
  • Vì vậy để có báo giá nhanh nhất, bạn vui lòng xem bảng giá có sẵn trong từng trang sản phẩm.


    Tối ưu chi phíƯu tiên thời gianKhông

    Yêu cầu báo giá