banner
  • Chính sách
  • Công Nghệ & Xu Hướng
  • Dịch Vụ & Sản Phẩm
  • Dịch Vụ Khắc Dấu
  • FAQ
  • Hướng Dẫn Sử Dụng
  • Kiến Thức Chuyên Ngành
  • Mẹo hay
    • Bạn cần biết
    • Business Tips
    • Design Tips
  • Sản Phẩm Văn Phòng
  • Tư Vấn Doanh Nghiệp
  • WES Việt Nam

Đổi Người Đại Diện Pháp Luật Công Ty 2026: Có Cần Khắc Lại Dấu Không?

Việc đổi người đại diện pháp luật năm 2026 không bắt buộc phải khắc lại con dấu của công ty. Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP, thông tin về người đại diện pháp luật thay đổi không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của con dấu đã đăng ký. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn lựa chọn làm dấu mới để quản lý rủi ro hoặc thay đổi mẫu mã. Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết các trường hợp nên và không nên khắc dấu lại, cùng với quy trình hồ sơ chuẩn nhất.

đổi người đại diện pháp luật 2026 - Khắc Dấu HD Hà Đông

Đổi người đại diện pháp luật năm 2026 có bắt buộc khắc lại dấu không?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Con dấu của công ty được đăng ký theo tên doanh nghiệp, mã số thuế và địa chỉ trụ sở chính, không gắn với tên cá nhân người đại diện pháp luật. Do đó, khi thay đổi giám đốc hoặc tổng giám đốc, con dấu cũ vẫn có giá trị pháp lý. Căn cứ theo Nghị định 99/2016/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 58/2026/NĐ-CP), doanh nghiệp chỉ có nghĩa vụ thông báo mẫu dấu khi có sự thay đổi về hình thức, nội dung trên dấu, chứ không phải khi thay đổi nhân sự. Tuy nhiên, trong quá trình tư vấn cho hơn 500 doanh nghiệp tại Hà Đông, chúng tôi nhận thấy có khoảng 30% chủ doanh nghiệp vẫn chủ động khắc lại dấu để tránh rủi ro người cũ lợi dụng.

Hồ sơ và các bước thực hiện thủ tục đổi người đại diện pháp luật

Khắc Dấu HD - dịch vụ khắc dấu uy tín Hà Đông

Thủ tục đổi người đại diện pháp luật được thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính. Hồ sơ gồm: thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-1 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT), nghị quyết/quyết định của Hội đồng thành viên/Chủ sở hữu công ty, biên bản họp và giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện mới. Thời gian xử lý hồ sơ thường là 3 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Có thể nộp trực tiếp hoặc qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Các trường hợp cụ thể vẫn nên khắc dấu mới cho công ty

Khắc Dấu HD - dịch vụ khắc dấu uy tín Hà Đông

Dù không bắt buộc, nhưng có 3 tình huống thực tế mà chúng tôi khuyên bạn nên làm dấu mới. Thứ nhất, khi người đại diện cũ giữ dấu và không bàn giao lại — lúc này dấu cũ tiềm ẩn rủi ro bị lạm dụng ký kết hợp đồng. Thứ hai, khi công ty thay đổi tên hoặc trụ sở chính kèm theo việc thay đổi nhân sự — buộc phải khắc dấu mới theo Nghị định 58/2026/NĐ-CP. Thứ ba, khi chủ doanh nghiệp muốn nâng cấp mẫu dấu chuẩn hơn (ví dụ từ dấu cao su chuyển sang dấu nhựa cứng dùng được 150.000+ lần đóng) để quản lý chất lượng in ấn. Với trường hợp mất dấu, doanh nghiệp phải làm thủ tục thông báo mất và đăng ký lại mẫu dấu mới theo quy định.

Quy định pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu sau khi đổi giám đốc

Sau khi thay đổi người đại diện pháp luật năm 2026, doanh nghiệp phải thực hiện ngay việc bàn giao con dấu giữa người cũ và người mới. Căn cứ Điều 11 Nghị định 99/2016/NĐ-CP, con dấu là tài sản của doanh nghiệp, người đại diện có quyền quản lý và sử dụng theo điều lệ công ty. Chúng tôi khuyến nghị lập biên bản bàn giao dấu rõ ràng, ghi nhận tình trạng dấu (hỏng, mòn hay còn tốt), ký xác nhận của cả hai bên và lưu hồ sơ công ty. Trường hợp người cũ cố tình không bàn giao, doanh nghiệp có thể hủy giá trị sử dụng của dấu cũ bằng cách thông báo với đối tác, ngân hàng và tiến hành khắc dấu mới. Tại Khắc Dấu HD (108B Trần Phú, Hà Đông), chúng tôi từng hỗ trợ nhiều trường hợp khách hàng cần làm gấp dấu mới trong 15–30 phút vì lý do tranh chấp bàn giao.

Thủ tục nhanh khi chọn giải pháp khắc lại dấu tại Khắc Dấu HD

Khắc Dấu HD - dịch vụ khắc dấu uy tín Hà Đông

Nếu bạn quyết định làm dấu mới, quy trình rất đơn giản. Đầu tiên, mang theo giấy phép đăng ký kinh doanh bản sao đến xưởng tại 108B Trần Phú, Phường Hà Đông. Nhân viên sẽ đo kích thước dấu cũ (thường là đường kính 38mm cho dấu tròn), kiểm tra độ chính xác thông tin. Sau đó, máy laser CNC CO₂ 30W của chúng tôi sẽ khắc trực tiếp lên mặt dấu với độ chính xác đến 0.3mm. Với dấu tròn doanh nghiệp, thời gian làm chỉ 30–60 phút, giá từ 200.000đ. Lưu ý quan trọng: sau khi có dấu mới, bạn phải thông báo mẫu dấu đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an — đây là quy định mới cập nhật từ tháng 6/2026. Nếu cần tư vấn chi tiết, gọi ngay 0394.155.199 để được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ trước, tránh mất thời gian chờ.

FAQ — Giải đáp thắc mắc

Đổi người đại diện pháp luật có phải nộp lại dấu cũ không?
Không. Bạn không phải nộp lại dấu cũ cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Dấu vẫn thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp và có thể tiếp tục sử dụng nếu không có tranh chấp.

Sau khi đổi giám đốc, dấu cũ còn hiệu lực không?
Có. Con dấu cũ vẫn còn hiệu lực pháp lý nếu thông tin trên dấu (tên công ty, mã số thuế) không thay đổi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, doanh nghiệp nên có biên bản bàn giao rõ ràng.

Làm dấu mới khi đổi người đại diện pháp luật mất bao lâu?
Tại Khắc Dấu HD, chỉ mất 15–30 phút nếu bạn chọn loại dấu cao su hoặc nhựa polymer. Với dấu tròn doanh nghiệp, thời gian là 30–60 phút. Gọi trước 0394.155.199 để chuẩn bị vật liệu trước.

Chi phí khắc dấu mới sau khi thay đổi nhân sự là bao nhiêu?
Giá khởi điểm từ 70.000đ cho dấu tên cá nhân, 200.000đ cho con dấu tròn doanh nghiệp. Bảng giá tham khảo trên website khacdauhd.com.vn — liên hệ để nhận báo giá chính xác theo kích thước và vật liệu.

Căn cứ pháp lý: Luật Doanh nghiệp 2020 (số 59/2020/QH14), Nghị định 99/2016/NĐ-CP quản lý con dấu, Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp (cập nhật theo Nghị định 58/2026/NĐ-CP). Nguồn: thuvienphapluat.vn. Ngày kiểm tra: 08/08/2026.

Tạo yêu cầu báo giá
  • Các yêu cầu báo giá có thể mất từ 2h-24h tùy thuộc vào quy cách của sản phẩm và khối lượng xử lý trong ngày.
  • Vì vậy để có báo giá nhanh nhất, bạn vui lòng xem bảng giá có sẵn trong từng trang sản phẩm.


    Tối ưu chi phíƯu tiên thời gianKhông

    Yêu cầu báo giá